CÔNG TY CỔ PHẦN UNIVERSAL CHEMICAL TECHNOLOGY GROUP

Có nên dùng sơn ngoại thất để sơn trong nhà hay không và ngược lại?

1. Sơn nội thất 

Sơn nội thất là loại sơn sử dụng cho các hạng mục bên trong nhà. Sơn nội thất thiên về yếu tố thẩm mỹ như độ mịn, độ bóng, màu sắc đa dạng, bền màu. Dòng sơn này vừa có tác dụng bảo vệ kết cấu bên trong công trình, vừa tạo điểm nhấn cho không gian sống.

Các thành phần cơ bản của sơn nội thất bao gồm:

- Chất kết dính (hay chất tạo màng): Làm nhiệm vụ gắn kết tất cả các loại bột màu, tạo thành lớp màng bám dính trên tường.

- Dung môi: Là chất giúp hòa tan nhựa để pha loãng sơn. Tùy thuộc vào đặc tính nhựa trong sơn mà lượng dung môi trong công thức sẽ khác nhau.

- Bột màu, bột độn, phụ gia: Là các chất để tạo màu sắc và độ che phủ. Bột độn cũng có trong thành phần của sơn nước giúp cải tiến một số tính chất của sơn như tính chất của màng sơn, hay khả năng thi công và kiểm soát độ lắng.

Sơn nội thất thường ít có khả năng chống chịu các tác động từ bên ngoài như rêu mốc, nắng mưa nên chỉ phù hợp để sử dụng cho các không gian bên trong nhà.

2. Sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là dòng sơn được sử dụng cho các hạng mục ngoài trời. Do đó, sơn ngoại thất được sản xuất với công nghệ đặc biệt để nâng cao khả năng chống thấm, chống rêu mốc, hạn chế quá trình bong tróc…

3. Có nên dùng sơn ngoại thất để sơn trong nhà không và ngược lại?

Trước hết chúng tôi muốn các bạn hãy hiểu rõ vấn đề đang nhắc đến ở đây nhé. Vấn đề của chúng ta ở đây là có nên chứ không phải là dùng được hay không. Tôi xin khẳng định là ta có thể dùng sơn ngoại thất để sơn trong nhà được. Tuy nhiên ta không nên làm như thế. Vì những lý do sau đây:

  • Sơn ngoại thất có giá sơn đắt hơn khá nhiều so với nội thất. Nếu bạn có điều kiện thì dùng loại sơn cao cấp nhất của nội thất là chất lượng cũng đã rất là ổn rồi.
  • Sơn ngoại thất phải chống chịu với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Vì vậy để có thể làm được điều này thì khi sản xuất hãng sơn sẽ phải tăng hàm lượng phụ gia, chất hóa học để làm tăng khả năng chịu được tác động bên ngoài. Điều này dẫn đến là nó sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người hơn là sơn nội thất.
  • Sơn ngoại thất thường là các màu trầm, nhạt để dưới ánh nắng mặt trời sẽ bền màu hơn. Vì vậy nếu ta sơn trong nhà thì cảm giác màu sẽ không được tươi sáng và đẹp như sơn nội thất. 

Vậy còn dùng sơn nội thất để sơn ngoại thất thì sao? Điều này thì chắc chắn là không được bởi sơn nội thất không có khả năng ngăn chặn các tác động bên ngoài giống như sơn ngoại thất. Nếu sử dụng sơn nội thất để sơn ngoại thất sẽ dẫn đến các hiện tượng như màng sơn bị phấn hóa, rêu mốc, phai màu, tróc nứt do nhiệt độ cao…