CÔNG TY CỔ PHẦN UNIVERSAL CHEMICAL TECHNOLOGY GROUP

KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG TƯỜNG BỊ MUỐI HÓA

Tường bị muối hóa là hiện tượng mà muối tích tụ trong cấu trúc của tường, gây ra những vết bong tróc, ố vàng, hay sự hủy hoại bề mặt tường. Hiện tượng này thường xảy ra khi nước chứa muối di chuyển qua tường và muối bị tách ra khi nước bay hơi, để lại các tinh thể muối trên bề mặt.

 

Nguyên nhân của tường bị muối hóa có thể bao gồm:

- Thi công khi tường còn ẩm ướt

- Công trình ở các vùng ven biển, nước lợ hoặc dùng nước có nhiễm mặn để trộn hồ hoặc gạch sản xuất từ đất mặn, nung không đủ lửa

- Nước mưa: Nước mưa chứa muối và có thể thấm qua bề mặt tường. Khi nước bay hơi, muối tách ra và tích tụ trên bề mặt, gây ra hiện tượng muối hóa.

- Hệ thống cấp nước: Nếu nước cấp vào tòa nhà chứa muối cao, khi sử dụng nước để lau tường hoặc khi nước bay hơi, muối tích tụ lên bề mặt tường.

- Độ ẩm môi trường: Khi môi trường xung quanh có độ ẩm cao, nước từ không khí có thể thấm qua bề mặt tường và muối tách ra khi nước bay hơi.


Cách khắc phục tường bị muối hóa có thể bao gồm các biện pháp sau:

Làm sạch bề mặt: Dùng giấy nhám hoặc sủi để làm sạch lớp sơn tường bị muối hóa. Nếu khu vực bị ẩm thì chúng ta nên vệ sinh bề mặt thật sạch, sau đó để tường khô rồi mới thi công

Điều chỉnh hệ thống thoát nước: Đảm bảo hệ thống thoát nước đúng cách và không có nước ngập lên tường. Kiểm tra và sửa chữa các vấn đề liên quan đến thoát nước để ngăn chặn nước thấm qua tường.

Sử dụng vật liệu chống muối: Sử dụng chất chống thấm chuyên dụng, để tạo một lớp bảo vệ chống lại việc thấm nước và tích tụ muối trên bề mặt tường.

Lưu ý:

- Trước khi thi công sơn, phải xử lý triệt để các khe nứt, vết nứt… gây thấm nước từ bên ngoài vào trong tường.

- Phải để tường khô từ 4 – 6 tuần cho hơi nước thoát ra. Khi tường đã đảm bảo khô, độ ẩm đạt yêu cầu thì thi công lăn sơn.

- Nhà xây dựng vùng giáp biển cần chú ý kiểm tra nguồn nước sử dụng và nguồn gốc vật liệu xây, trát tường.

- Sử dụng và sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật của sơn lót kháng kiềm chất lượng cao.