CÔNG TY CỔ PHẦN UNIVERSAL CHEMICAL TECHNOLOGY GROUP

NÊN SƠN NHÀ VÀO THÁNG MẤY- ĐỂ CÔNG TRINH ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO

Ở Việt Nam ta, thời tiết khí hậu của mỗi vùng miền lại khác nhau do đặc thù địa lý nước ta trải dài. Việc lựa chọn thời điểm để xây dựng nhà cửa và hoàn thiện công trình đều dựa trên tình hình thời tiết. Sau khi đã thi công thô xong, đến công đoạn sơn thì Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của màng sơn sau này. Nếu bạn chọn thời điểm mưa nồm hoặc nắng quá đều không được. Khi thi công chắc chắn sẽ phát sinh lỗi. Vừa làm ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ vừa ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy thời điểm nào sơn nhà thì phù hợp? Sơn nhà vào mùa nào tốt nhất trong năm? Chúng ta hãy cùng phân tích so sánh nhé.3003.1

 Thi công sơn nhà vào mùa hanh khô

Nếu là nhà mới bạn nên thi hành lăn sơn vào mùa khô hanh, mùa này rất thuận lợi cho đội thợ sơn thi công do thời tiết mùa này vừa khô lại vừa mát, tường có thể gần như khô kiệt nước. Độ ẩm của tường cũng được giảm tới mức tối đa cho phép để lăn sơn mà không phải đắn đo suy nghĩ như trong các mùa khác.

Hơn nữa, với nhà mới việc thi công vào mùa khí hậu ẩm là không thuận lợi vì khi trát bột để xử lí bề mặt lăn sơn lót, lớp bột sẽ trát rất lâu khô để xả nhám được. Như vậy tiến độ thi công sẽ bị chậm lại, giảm năng suất so với mùa khô.  Ngoài ra, sơn nhà vào mùa mưa, bạn sẽ rất dễ gặp phải những cơn mưa rào bất chợt, nếu không chọn đúng ngày để khi vừa sơn xong mà gặp mưa thì coi như công sức sơn “đổ sông đổ bể” hết.

Với khu vực Miền Bắc, Bắc Trung Bộ và Trung Bộ thông thường có 4 mùa rõ rệt, nên việc lựa chọn sơn tường nhà theo mùa cũng có tiện lợi cho khách hàng. Thông thường khách hàng sơn tường nhà vào mùa hanh khô là tốt nhất, tuy nhiên có thể tham khảo chọn sơn nhà vào 4 thời điểm trong năm sau:

Sơn tường nhà vào mua Xuân: tháng 1, tháng 2, tháng 3 dương lịch (Sau tết nguyên đán);
Sơn tường nhà vào mùa Hạ (Hè): tháng 4, tháng 5, tháng 6;
Sơn tường nhà vào mùa Thu: 15 ngày cuối tháng 8, tháng 9;
Sơn tường nhà vào mùa Đông: tháng 10, tháng 11, tháng 12.

Tuy nhiên: Vẫn biết nên sơn nhà vào mùa khô, tuy nhiên nếu sơn mùa khô thì chất lượng thi công sẽ không được cao do bề mặt tường hút ấm quá nhanh làm cho mạch sơn dễ bị dạn nứt.

Biện pháp để lăn sơn trong mùa khô hanh vẫn đảm bảo được chất lượng:

Thứ nhất, là dùng nước sạch lăn lên tường trước rồi mới tiến hành lăn sơn lót hoặc sơn màu

Thứ hai, chúng ta nên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi tiến hành lăn lên tường. Với cách này chúng ta sẽ vừa lăn lót lại vừa cung cấp nước vừa đủ cho tường, không tốn kém mà vẫn đảm bảo chất lượng.2103.5

Phân tích thời tiết các mùa trong năm

1. Mùa xuân

Mùa xuân kéo dài từ đầu tháng 1 đến khoảng hết tháng 3 dương lịch. Thời tiết lúc này ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng của mùa đông. Không khí thường lạnh và độ ẩm khá cao. Đây không phải là thời gian lý tưởng để sơn. Tuy nhiên không phải là không thể sơn được. Giai đoạn cuối tháng 2 đến tháng 3 cũng khá thuận lợi để bạn tiến hành.

2. Mùa hạ

Mùa hạ kéo dài từ đầu tháng 4 đến hết tháng 6. Đây là giai đoạn mà thời tiết thường sẽ nắng rất gắt. Có thể bạn nghĩ đây là thời điểm thuận lợi nhất để sơn thì hơi sai lầm nhé. Trời quá nắng sẽ làm sơn khô nhanh. Điều này không hề tốt vì nó làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sơn. Giai đoạn đầu tháng 4 khi chuyển từ xuân sang hè là thuận lợi sơn hơn cả.

3. Mùa thu

Mùa thu bắt đầu từ đầu tháng 7 và kết thúc vào cuối tháng 9. Mùa này là mùa mà thời tiết dễ chịu nhất. Trời mát mẻ, dễ chịu. Không khí thì khô ráo, thoáng mát. Cho dù là làm việc gì vào mùa này cũng hợp lý. Nếu bạn sơn nhà vào mùa này thì quả thật là vô cùng lý tưởng.

4. Mùa đông

Đây là mùa lạnh nhất trong năm. Nó bắt đầu từ đầu tháng 10 đến hết tháng 12. Thời tiết thường lạnh, mưa nhiều. Đặc biệt là kiểu khí hậu mưa phùn gió bấc vô cùng khó chịu. Độ ẩm rất cao, trời thì không có nắng. Nếu bạn có ý định sơn nhà vào thời điểm này thì nên cân nhắc kỹ càng.

Đối với Miền Nam thường có 2 mùa:
 Mùa Khô: khoảng thời gian là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây là thời tiết khô, nắng ráo và rất thích hợp để chúng ta nghĩ đến việc sơn nhà.
Mùa Mưa:Thường thì bắt đầu vào đầu tháng 5 và kết thúc vào đầu tháng 11.Trong thời gian này thời tiết mưa nhiều nhưng vẫn có chút nắng nhưng cũng không phải là thời điểm tốt để sơn nhà.blobid0-46

Vậy nên sơn nhà vào mùa nào trong năm?
Theo chúng tôi nên sơn nhà vào mùa khô, ít mưa, mát mẻ.Bởi khi sơn nhà vào mùa này thì tường sau khi sơn sẽ nhanh khô,lên màu chuẩn, tường sẽ không bị bong tróc do độ ẩm của tường cao.
Đối với miền Bắc thì thời điểm thích hợp nhất là mùa Thu, và miền Nam sẽ là mà Khô.
Trong trường hợp các gia đình không có điều kiện để sơn nhà vào thời điểm trên thì phải lưu ý chọn thời điểm khác(Nếu bắt buộc sơn nhà vào mùa mưa, ít nắng, độ ẩm cao thì nên sử dụng bột bả trát lên tường trước khi lăn lót để giảm độ ẩm của tường)